PHẢ HỆ ĐỒ
Họ và tên
Thế hệ
Nơi ở
 
  Tìm kiếm nâng cao


PHẢ KÝ
Trong quá trình ra đời và phát triển của một dòng tộc, dân tộc đó đã gắn liền với nhiều đời, nhiều thế hệ của các dòng tộc khác nhau.
 

THỦY TỔ DÒNG HỌ
Dòng họ Phạm Hữu ta trong quá trình phát triển, tính từ đời cụ Thuỷ Tổ Khảo : Phạm Hữu Công – Tự Dũng Đức – Thủy Tổ Tổ hiệu từ thiên là đời thứ nhất.
TỘC ƯỚC - GIA PHÁP
Tộc họ (dòng họ) là một tổ chức xã hội mang tính gia tộc, có quan hệ huyết thống và quan hệ xã hội, là phong tục tập quán từ ngàn xưa, quy tụ con cháu đòan kết giữ gìn, phát triển dòng tộc huyết
HOẠT ĐỘNG DÒNG TỘC
Lễ khánh thành nhà thờ Phạm Hữu
Thơ đáp tạ buổi lễ khánh thành Nhà thờ Phạm Hữu
Lễ khánh thành lầu dựng bia tổ tiên
HỌ PHẠM VIỆT NAM
 
Hoạt động dòng tộc
Lễ khánh thành nhà thờ Phạm Hữu
Ngày 08 tháng 03 năm Bính Tuất

KÍNH CẨN TIÊN LINH

        KÍNH THƯA CÁC VỊ KỲ LÃO VÀ CÁC THÀNH VIÊN

        LÀ CON CHÁU NỘI NGOẠI HỌ PHẠM HỮU

   Để đền ơn đáp nghĩa với Tổ tiên, ý tưởng trong tâm trí cua các bậc kỳ lão cho đến thế hệ các anh em con cháu trong họ đễu xác định là:

            Việc thờ cúng tổ tiên là do lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với cha mẹ, ông bà, và các cụ kỵ đã khuất.

                  Cây có gốc mới nẩy cành xanh lá

                  Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu

            Con người ta có tổ tiên thì mới có mình, bỏ Tổ tiên mà không thờ phụng tức là quên nguồn gốc. Qua việc thờ phụng tổ tiên chúng ta thấy được giữa người đã khuất và người còn sống luôn có một sự liên lạc mật thiết bên nhau. Sự thờ cúng chính là môi trường gặp gỡ của thế giới hữu hình với vũ trụ thần linh.

            Như vậy chết chưa phải là hết hẳn. Thể xác tuy chết nhưng linh hồn vẫn còn, vẫn hằng lui tới gia đình, họ tộc. Thể xác tiêu tan nhưng linh hồn bất diệt.

            Tục truyền lại: Tin rằng linh hồn người đã khuất thường xuyên ngự trên bàn thờ quanh ở bên ta, để gần gũi con cháu, theo dõi con cháu trong công việc hàng ngày, và giúp đỡ con cháu trong những trường hợp cần thiết mà ta không thể biêt được.

            Sự tin tưởng linh hồn Tổ tiên ông bà cha mẹ ngự trên bàn thờ có ảnh hưởng nhiều đến hành động của người đang sống. Nhiều người vì sợ linh hồn ông bà cha mẹ buồn phiền đã tránh được những hành vi xấu xa, đôi khi định làm một công việc gì cũng phải suy nghĩ kỹ càng xem công việc đó lúc ông bà còn sinh thời có chấp nhận hay không. Vì sợ bất hiếu nếu làm cho linh hồn ông bà- cha mẹ phải tủi hổ qua lời nói và hành động sai trái của mình.

            Từ những niềm tin đó, đạo hiếu thực là ngọn lửa thiêng liêng hun đúc tinh thần cho mỗi người trong gia đình và dòng họ nên các cụ xưa cho là: Hiếu đầu trăm nết.

                  Chữ Hiếu niệm cho tròn một tiết

                  Thời suy ra trăm nết đều nên

            Các cụ xưa nói: Xét cho cùng, kẻ bất hiếu tức là kẻ không tốt với ông bà cha mẹ Tổ tiên, thì chắc chắn không thể tốt với người khác. Vì vậy xưa các cụ dạy con cháu rất nghiêm khắc về đạo hiếu rất thấm nhuần. Lúc nhỏ- lúc lớn- lúc già không không một ngày sao lãng đạo làm con. Khi nhỏ thì một niềm kíng cẩn vâng lời hầu hạ cha mẹ, ông bà, lúc khôn lớn ra đời thì lo làm ăn phụng dưỡng cơm canh ngọt bùi- ấm lạnh cho cha mẹ ông bà. Nên người đi ở xa không được gần gũi cha mẹ ông bà than rằng:

                  Gió đưa cây cửu lý hương

                  Con xa cha mẹ thất thường bữa ăn

            Các cụ coi chữ Hiếu là của báu, coi sách như là ruộng, mất của báu là mất hạnh phúc.

                  Có cha co mẹ thì hơn

                  Không cha không mẹ như đàn không dây.

            Xưa có câu: Nhất nhật đại dưỡng- bất di tam công hoán.

Có nghĩa là: Còn kịp nuôi cha mẹ ngày nào thì dẫu có đổi lấy chức Tam công cũng không màng. Tam công là 3 chức quan lớn nhất của triều đình phong kiến xưa. Cha mẹ mất sớm mà con không được phụng dưỡng là đại bất hạnh, là nỗi xót xa đau đớn. Nhiều người con coi là tủi nhục không được đền ơn đáp nghĩa, nên xưa có câu:

                  Dẫu đui mà giữ đạo nhà

                  Còn hơn sáng mắt ông cha không nhờ

                  Dù đui mà khỏi danh nhơ

                  Còn hơn sáng mắt không thờ tổ tiên.

                        Cẩn cáo tiên linh- Tâu trình tiên tổ

            Kính thưa các bậc kỳ lão cùng các thành viên, chỉ trong vòng 4 năm liền, từ năm 2000 đến năm 2003, con cháu trong họ đã tập trung công sức xây dựng được lầu dựng bia tu sửa đàn, xây bao gò giữ đất, xây được đường vào ra đảm bảo sự ổn định môi trường cảnh quan khu vực đàn lâu dài mãi mãi về sau.

            Bước đầu đã làm khởi động tư tưởng nhiều người trong họ phấn khởi năng về dâng hương tổ tiên trong các ngày tiết, ngày kỵ tại đàn được nhiều hơn. Còn việc tái thiết ngôi từ đường có ít người nghĩ đến. Vì đất từ đường xưa ngày nay theo luật pháp của Nhà nước họ ta không còn quyền sở hữu. Mặt khác, dân số đinh họ tuy nhiều nhưng những người kinh tế khá hoặc làm có lương thì quá ít, phần lớn là thuần nông, nên cung nhiều khó khăn có muốn cũng chưa thể làm được.

            Do mong ước của nhiều người, chắc các đấng tiên linh mách bảo, linh ứng cho hậu duệ trưởng tôn Phạm Đức Nhuận đời thứ 17 với ý thức trách nhiệm là trưởng tộc cùng toàn thể gia đình đã toàn tâm toàn ý tự nguyện viết đơn tiến cúng cho họ 3 gian nhà và khu đất khuôn viên hình chữ nhật rộng 9m, dài 21m6. Diện tích 196m2 thuộc tờ bản đồ số 4 giải thửa 208 cùng trong giấy Quyền sử dụng đất cấp năm 1997 gia đình bà Thêu đang quản lý đã được Uỷ ban nhân đân xã Yên Mạc xác nhận ngày 04-04-2005 để làm thủ tục cho họ yên tâm xây dựng nhà thờ chung. Diện tích trên nay thực sự là quyền sở hữu của tập thể họ ta.

            Kính thưa các thành viên, đây là một cơ hội tạo điều kiện thuận lợi cho họ. Chỉ cần mỗi thành viên trong họ có quyết tâm khắc phục khó khăn gắng sức là làm được.

            Việc xây dựng nhà thờ phụng sự Tổ tiên với tấm lòng thành kính là nghĩa cử cao đẹp của mỗi người chúng ta.

            Các bậc kỳ lão cùng các trưởng chi họp bàn cụ thể 100% đại biểu đều quyết tâm tái thiết nhà thờ, làm theo mẫu cổ có cải tiến.

            Nguồn kinh phí chủ yếu là các đinh đóng góp, còn lại họ kêu gọi con cháu nội ngoại hảo tâm tiến cúng.

            Ngày Thanh minh 25 tháng 2 năm Ất Dậu 2005 tất cả con cháu ở gần ở xa về đàn hội tụ. Đứng dưới chân linh Tổ tiên dâng nén hương thơm trước người xưa xin người chứng giám.

            Tất cả con cháu nội tộc Phạm Hữu hôm nay quỳ trước linh sàng toàn tâm toàn ý mà báo cáo với Tổ tiên rằng: Với tấm lòng hiếu thảo và trách nhiệm của mỗi thành viên.

-          Người có tâm có công thì góp tâm, góp công.

-          Người có tâm kinh tế khá, có nhiều tiến cúng nhiều, có ít tiến cúng ít.

-          Người có khó khăn thì hoàn thành trách nhiệm của mình thể hiện nhiệt tình đối với tiên tổ.

            Với khí thế hưởng ứng sôi nổi và quyết tâm cao của toàn họ, trong ngày Thanh minh, họ khởi xướng mọi thành viên đều tập trung hướng về mục tiêu là tái thiết nhà thờ. Nhiều thành viên đã lên tiếng tiến cúng với khí thế sôi động trong buối tế thanh minh.

            Từ đó, Hội đồng tộc xét thấy đây là một thời cơ có nhiều thuận lợi phải họp các thành viên trong họ thay đổi thời gian thu rút ngắn lại 1 năm. Quyết tâm xây dựng trong năm Ất Dậu.

            Một là: Năm nay lợi hướng Nam

            Hai là: Thời gian kéo dài mất khí thế

            Ba là: Công xây dựng và vật liệu giá lại tăng

            Vì lợi ích chung của toàn họ nên hội nghị đã thống nhất thu tiền làm 2 vụ. Vụ Chiêm và vụ Mười 2005 là góp xong.

            Hội nghị thống nhất cao mẫu thiết kế và dự toán công trình, công, vật liệu xây dựng và khoán gọn. Họ chỉ cử người theo dõi và giám sát vật liệu chất lượng và kỹ thuật công trình khi thi công để đảm bảo công trình bền- đẹp.

            Kính thưa các thành viên, họ quyết định thi công

1.      Ngày 14-09 Ất Dậu 2005 làm lễ giải hạ

2.      Ngày 01-10 Ất Dậu 2005 lễ động thổ khởi công

3.      Ngày 02-11 Ất Dậu 2005 đổ bê tông thượng hương

            Đến nay, ngôi từ đường đã hoàn thiện với chiều dài phủ bì là 8m, rộng 7,5m, cao 3,75m mái chảy, mái dán ngói, lát gạch nền nhà gạch đỏ vuông, chỉ có cánh cửa là bằng gỗ.

            Đây là sự cố gắng vượt bậc rất lớn đối với họ ta.

            Kính cẩn Tổ tiên, kính thưa các vị kỳ lão và các thành viên nội ngoại của họ về dự buổi lễ khánh thành nhà thờ họ hôm nay. Dù sao tất cả con cháu của họ đều có tấm lòng thành kính đối với Tổ tiên. Mỗi người đều phải tự mình xem xét mình. Phải biết tôn kính khiêm nhường cùng nhau đoàn kết giữa các thành viên trong họ. Thực tế trong cuộc sống hàng ngày, ngay cả anh em ruột trong một nhà cũng có lúc bất đồng ý kiến với nhau về mặt này mặt khác. Nhưng thấy việc đúng cũng phải theo, huống chi cả họ làm sao mà làm cho mọi người hoà đồng ngay được là việc khó. Thịnh dương thì thoả âm. Xưa có câu:

                  Đời người tự cổ ai không chết

                  Lưu chút thanh danh ấy mới nên

            Nhìn chung dòng họ Phạm Hữu chúng ta những người có mặt ở các đời thứ 15, 16, 17, 18, 19 hiện nay coi như gần hết là đóng góp công của xây dựng ngôi nhà thờ này xong nhiệm vụ họ ghi nhận cấp giấy cho họ.

            Thật là:           Một cây làm chẳng lên non

                                    Nhiều cây chụm lại thành rừng núi cao

            Trong ngôi nhà thờ xếp đặt như sau:

- Chính tẩm chia làm 3 cung

+ Cung chính giữa thờ Thuỷ tổ Khảo- Thuỷ tổ Tỷ, các tiên tổ đến đời thứ 6.

+ Cung bên Đông thờ các cụ Tổ đại chi 1 và 2 đến các cụ tổ các trung chi từ chi đến chi 8 là đời thứ 10.

            Bát hương phối trưởng chỉ được đặt bên cạnh bệ dưới các cụ trung chi. Không để ảnh vì đây là nhà thờ họ.

+ Cung bên Tây thờ các bà tổ cô đã có hiệu vị

- Cuốn thư giữa là Đức Như Sơn- Công lao tổ tiên cao như núi

            Câu đối cột Đông:                   Vọng sơn tứ cổ truyền khoa cử

            Câu đối cột Tây:                      Phạm tộc như kim kiếm tổ Đường

            Câu đối hai góc hồi Đông:      Từ mô độ tổ tiên dựng nghiệp

                                                Tây:     Tại càn giang con cháu an cư

            Hoành phi bên Đông chi diệp mậu- Hoành phi bên Tây tôn hợp hiến.

            Ở hiên trong ở giữa. Khai tất tiên

                  Bên Đông: Thiệu đối lạc

                  Bên Tây:                Ân Tự Hải

            Ở mặt tiền ngoài sân: Cuốn thư giữa: Phạm Hữu Tộc

            Câu đối ở cột giữa Đông: Phạm tộc vi mô nguyên tự thuỷ

            Câu đối ở cột giữa Tây: Tổ đường như thử vĩnh lưu truyền

Nghĩa là: Họ ta các cụ định cư sẵn ở đây, ngôi nhà thờ này mãi để lại cho đời sau.

            Câu đối cột đèn Đông: Tộc tính quý tôn vạn đại trường tồn danh kế thế

            Câu đối cột đèn Tây: Tổ đường linh bái thiên niên hằng tại Đức lưu quang

Nghĩa là:         Họ hàng tôn quý công danh muôn thủa chẳng phai mờ.

                        Tổ miếu thiêng liêng phúc ấm nghìn thu còn toả sáng.

            3 chữ trên mái cổng: Phạm Hữu Tộc

            Cột Đông cổng: Phạm Hữu nghinh tân khách

            Cột Tây cổng: Tổ đường tụ tử tôn

            Kính thưa các vị kỳ lão và các thành viên, đến giờ này ngày 08 tháng 03 năm Bính Tuất 2006 mà nói, ngôi từ đường đã hoàn thành kính dâng Tổ tiên về ngự lãm kể từ đây.

Cháu xin cẩn cáo!

                                                                         THAY MẶT HỘI ĐỒNG TỘC

                                                                                                 TRƯỞNG BAN

                                                                                               Phạm Văn Nguyên

                                                                                   Trưởng chi 2 - Hậu duệ đời thứ 16


Bài viết khác
Thơ đáp tạ buổi lễ khánh thành Nhà thờ Phạm Hữu
Lễ khánh thành lầu dựng bia tổ tiên
TRANG CHỦ TIN TỨC KHUYẾN HỌC SỔ VÀNG THƯ VIỆN ẢNH QUÊ HƯƠNG TRA CỨU BẢNG VÀNG LIÊN HỆ
Bản quyền thuộc về dòng họ Phạm Hữu - Yên Mạc - Yên Mô - Ninh Bình
Website: http://phamtoc.org Email: phamhuu@phamtoc.org
Created by Mr.Anh : 092.668.9999 - anhpn@phamtoc.org