YÊN MÔ THƯỢNG, YÊN MẠC, YÊN MÔ, NINH BÌNH

img
Phả hệ đồ

Khánh thành Nhà thờ Thái úy Phạm Cự Lượng

Sáng 20/4, UBND thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh và dòng họ Phạm phối hợp tổ chức Lễ khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo, nâng cấp di tích lịch sử, văn hóa nhà thờ Thái úy Phạm Cự Lượng –  một danh tướng ở thời kỳ nhà Đinh và Tiền Lê. 

Các đại biểu dự Lễ khánh thành

Nhà thờ Thái úy Phạm Cự Lượng được xây dựng từ năm 1951 và đã được nhân dân, con cháu dòng họ bảo tồn, tôn tạo nhiều lần. Đây là nơi nhắc nhớ con cháu về công ơn của Thái úy, một vị đại thần trong triều nhà Đinh, có nhiều công lao to lớn trong công cuộc kháng Tống, bình Chiêm giữ yên bờ cõi giang sơn và ổn định tình hình chính sự trong nước, dựng lên triều nhà Tiền Lê một thời hùng cường trong lịch sử dân tộc.

Năm 2009, nhà thờ được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đến năm 2021, trước thực trạng xuống cấp của di tích, con cháu hậu duệ dòng họ Phạm và nhân dân đã chung sức đóng góp, tiến hành đầu tư trùng tu, tôn tạo lại toàn bộ di tích, với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ đồng. 

Nhà thờ Thái úy Phạm Cự Lượng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Sau hơn 6 tháng thi công, công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần thiết thực trong xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ở địa phương; giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau./.

Theo nbtv.vn