YÊN MÔ THƯỢNG, YÊN MẠC, YÊN MÔ, NINH BÌNH

img
Phả hệ đồ

Làng Phượng Trì tổ chức lễ hội truyền thống Đền thờ Quan Thái Phó

Hòa chung trong không khí tưng bừng của những ngày đầu xuân năm mới, chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; trong niềm vui phấn khởi, niềm tự hào và vinh dự của nhân dân làng Phượng Trì, ngày 16-17/4/2023 (ngày 26-27 tháng hai Nhuận Âm lịch) được sự đồng ý của UBND xã Yên Mạc, Ban quản lý di tích Đền thờ Quan Thái Phó Lê Niệm phối hợp với Ban Văn hóa làng Phượng Trì long trọng tổ chức lễ hội truyền thống tại Đền thờ Quan Thái Phó. 

Về dự lễ hội có đồng chí Bùi Ngọc Hưng-Huyện ủy viên-Bí thư Đảng ủy xã, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể cùng đông đảo con em quê hương làng Phượng Trì.

Lễ hội là một loại hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng, có nhiều nội dung, hình thức phong phú, vừa tôn vinh những giá trị thiêng liêng, vừa thỏa mãn các nhu cầu văn hóa tinh thần của con người và góp phần thắt chặt các quan hệ xã hội.

Hướng tới lễ hội, mong được tham gia vào lễ hội là nguyện vọng của người dân trong làng, tạo nên không khí mới, mầu sắc mới, khác hẳn những ngày thường, hầu như tất cả mọi hoạt động của cộng đồng đều nhằm tập trung cho lễ hội. Lễ hội làng Đền thờ Quan Thái Phó  được tổ chức vào hai ngày 16, 17/4 thu hút được đông đảo người dân tham gia. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của Quan Thái Phó, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người hạnh phúc ấm no và cũng nhằm kỷ niệm 22 năm ngày dân làng đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đền thờ Quan Thái Phó.

Lễ hội Đền thờ Quan Thái Phó gồm phần lễ, nghi thức, rước kiệu, tế lễ, các trò chơi dân gian và đêm giao lưu văn nghệ mang đậm tín ngưỡng bản địa và phù hợp với phong tục tập quán của địa phương.

Một số hình ảnh:

Phạm Thị Thu Hiền, Công chức VHTTTDTT xã