YÊN MÔ THƯỢNG, YÊN MẠC, YÊN MÔ, NINH BÌNH

img
Phả hệ đồ

Làng Yên Mô Càn tổ chức lễ hội truyền thống

Hòa chung trong không khí tưng bừng của những ngày đầu Xuân năm mới, chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Trong niềm vui phấn khởi, niềm tự hào và vinh dự của nhân dân làng Yên Mô Càn, ngày 05-06/3/2023 (ngày 14-15 tháng hai Âm lịch) được sự đồng ý của UBND xã Yên Mạc, cán bộ và nhân dân làng Yên  Mô Càn long trọng tổ chức lễ hội truyền thống. 

Về dự lễ hội của làng có đồng chí Bùi Ngọc Hưng-Huyện ủy viên-Bí thư Đảng ủy xã, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã, Mặt trận tổ quốc, các đoàn  thể cùng đông đảo con em quê hương làng Yên Mô Càn.

Lễ hội là một loại hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng, có nhiều nội dung, hình thức phong phú, vừa tôn vinh những giá trị thiêng liêng, vừa thỏa mãn các nhu cầu văn hóa tinh thần của con người và góp phần thắt chặt các quan hệ xã hội.

Hướng tới lễ hội, mong được tham gia vào lễ hội là ước ao nguyện vọng của mọi người, mọi nhà trong thôn. Cả làng bừng lên không khí mới, mầu sắc mới, khác hẳn những ngày thường, hầu như tất cả mọi hoạt động của cộng đồng đều nhằm tập trung cho lễ hội. Lễ hội làng Yên Mô Càn được tổ chức vào hai ngày 14, 15 tháng hai âm lịch thu hút được đông đảo người dân tham gia. Lễ hội diễn ra tại Đền thờ làng Yên Mô Càn-Đền thờ tứ vị thánh nương và những bậc tiền nhân đã có công trong việc xây dựng làng ấp và Đền thờ. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của các vị thánh nhân, cầu quốc thái dân an,  mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người hạnh phúc ấm no và cũng nhằm kỷ niệm ngày dân làng đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền làng Yên Mô Càn.

Lễ hội có các nghi lễ, nghi thức, rước kiệu, tế lễ, các chò trơi dân gian, đêm văn nghệ mang đậm tín ngưỡng bản địa và phù hợp với phong tục tập quán của địa phương. Thông qua việc tổ chức lễ hội, những giá trị nhân văn sâu sắc, nhằm giáo dục con người hướng tới những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, đặc biệt lễ hội ở đây còn góp phần biểu dương những giá trị văn hóa và sức mạnh của cộng đồng, tạo nên tính cố kết bền chặt giữa mọi người với nhau. Lễ hội đã thu hút được đông đảo người dân làng Yên Mô Càn cũng như nhân dân trong xã tham gia hưởng thụ những giá trị văn hóa và tham gia vào quá trình tái sáng tạo văn hóa.

Lễ hội làng Yên Mô Càn được tổ chức 2 năm 1 lần, góp phần bảo tồn, làm giàu và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Một số hình ảnh lễ hội:

Phạm Thị Thu Hiền, Công chức VHTTTDTT xã