PHẢ HỆ ĐỒ
Họ và tên
Thế hệ
Nơi ở
 
  Tìm kiếm nâng cao


PHẢ KÝ
Trong quá trình ra đời và phát triển của một dòng tộc, dân tộc đó đã gắn liền với nhiều đời, nhiều thế hệ của các dòng tộc khác nhau.
 

THỦY TỔ DÒNG HỌ
Dòng họ Phạm Hữu ta trong quá trình phát triển, tính từ đời cụ Thuỷ Tổ Khảo : Phạm Hữu Công – Tự Dũng Đức – Thủy Tổ Tổ hiệu từ thiên là đời thứ nhất.
TỘC ƯỚC - GIA PHÁP
Tộc họ (dòng họ) là một tổ chức xã hội mang tính gia tộc, có quan hệ huyết thống và quan hệ xã hội, là phong tục tập quán từ ngàn xưa, quy tụ con cháu đòan kết giữ gìn, phát triển dòng tộc huyết
HOẠT ĐỘNG DÒNG TỘC
Lễ khánh thành nhà thờ Phạm Hữu
Thơ đáp tạ buổi lễ khánh thành Nhà thờ Phạm Hữu
Lễ khánh thành lầu dựng bia tổ tiên
HỌ PHẠM VIỆT NAM
 
Hoạt động dòng tộc
Lễ khánh thành lầu dựng bia tổ tiên

  

Kính thưa: CÁC BẬC KỲ LÃO, BÁ - THÚC PHỤ.

                    CÁC ÔNG CÁC BÀ CÙNG ANH CHỊ EM LÀ CON CHÁU NỘI  NGOẠI TRONG DÒNG HỌ PHẠM HỮU.

Để đền đáp công ơn của Tổ tiên, trong tâm trí của các bậc bá- thúc phụ cho đến các thế hệ con cháu ngày nay, họ Phạm Hữu ta đến định cư sớm ở đất xứ Mô Độ này từ cuối đời Trần. Trần Ngỗi năm 1407 và hậu Lê về trước.

Từ đó hương sử của làng trước đây có ghi đoạn:

Xây làng giữ giới Phạm, Lê cùng Vũ

Nói vậy đó thôi yên cư thuỷ tổ

Tứ vị lên ngôi Ngô, Nguyễn, Phạm, Phan

Có Trần giản định Đinh, Lương, Tống, Hoàng

Mô Độ ẩn lánh Trần, Mai, Đào, Đới

Khái phá xưng Vương Loại Bùi, Đặng, Phái

Tộc phái chủ trương lục tục tới dần

Các cụ xưa của làng ta đã xác định họ đến trước, họ đến sau hợp lại thành làng Yên Mô. Đến triều Lê Bảo Thái năm Canh Tý 1720-1729 Yên Mô chia ra thành làng Yên Mô Thượng và làng Yên Mô Kiền.

Ở làng ta, một số cửa họ, họ đã làm bia ghi tạc thời điểm lịch sử các bậc tiền nhân. Họ ta các cụ đã xây dựng ngôi đàn đỏ là sớm, nay trong nhà bia ghi:

Hoành phi đá 3 chữ là: PHẠM HỮU TỘC

Câu đối ở cạnh bia: Phía Nam: Phạm tộc vi Mô ấp tự thuỷ

Phía Bắc: Thử đàn giữ thử hương tịnh truyền

Nghĩa là: Họ Phạm ta định cư sớm ở đất xứ Mô Độ này.

    Khi có làng này họ xây đàn đỏ này truyền mãi về sau

Do sự mong muốn của con cháu toàn họ, xuất phát từ lương tâm, cuối năm Mậu Dần 1998, Phạm Đức Nguyên, đời ......... ở chi 4 tiến cúng họ cỗ bia ghi danh tên Phạm hoặc tự từ cụ thuỷ tổ đến đời thứ 10. Và các ông đời 15 là các ông Trưởng các Trung chi.

Năm Kỷ Mão 1999, nhân ngày Đông Chí, ông tộc trưởng Phạm Hữu Răm cùng các bậc thượng hàng, các ông trưởng chi thống nhất chủ trương xây lầu dựng bia cạnh ngôi đàn đỏ đã có từ xưa, nhằm tăng thêm cảnh quan uy nghi trang trọng hơn.

Ngày đầu Thanh minh năm Canh Thìn 2000, được sự hưởng ứng thống nhất cao của toàn họ, với tấm lòng thành kính và trách nhiệm cao của các thành viên nên việc đóng góp hoàn thành nghĩa vụ nhanh. Nhiều con cháu nội ngoại tiến cúng tiền- công- vật liệu nên việc tổ chức xây dựng lầu dựng bia tu sửa Đàn được nhanh gọn.

Với niềm tự hào của dòng họ Phạm Hữu ta, từ đời thứ nhất đến nay con cháu đã có tới đời thứ 19. Thống kê sơ bộ, họ ta có trên 200 hộ, hơn 500 đinh. Có mặt đang làm ăn ở tại quê 2/3 số hộ còn 1/3 đang làm ăn sinh sống ở các tỉnh, có hộ làm ăn ở nước ngoài.

Hôm nay, con cháu nội- ngoại ở gần, ở xa về đây chiêm ngưỡng, dâng hương lên tiên tổ. Chúng ta coi đây là ngày hội tụ của Đại gia đình lớn. Đứng dưới chân tiên tổ thật là ấm áp, trìu mến với người, chúng ta cảm nhận như người ở bên ta, khuyên bảo ta sống làm sao cho tròn đạo lý, có tình người.

+ Cửa chính Tây, Hoành phi ghi: Đức Lưu Quang.

Câu đối ngoài cửa Tây, Phía Nam: Đức thừa tiên tổ thiên niên thịng

Phía Bắc: Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

Nghĩa là: Tổ tiên tích đức cho con cháu ngàn năm thịnh

Con cháu nhờ ơn tổ tiên vạn đời vinh

+ Cửa Nam, Cuốn thư ghi: Phạm Hữu Tộc.

Câu đối ngoài cửa Nam, Phía Đông: Bản căn hương sắc ư hoa diệp

Phía Tây: Tổ khảo tinh thần tại tử tôn

Nghĩa là: Cây cảnh có đẹp thể hiện lên ở hoa lá

Con cháu nhớ Tổ tiên, coi Tổ tiên ở trong con cháu

Kính thưa các bậc bá- thúc phụ, các ông các bà anh chị em cùng con cháu nội- ngoại họ Phạm Hữu ta. Việc xây dựng nhà bia lưu danh tiên tổ đã hoàn thành. Xong công việc tiếp tục còn nhiều như làm sạch đẹp môi trường trong ngoài đàn, xây đường vào ra đàn, bao gò khu đất bảo vệ đàn, phải có kế hoạch từng bước. Việc làm trước, việc làm sau. Chỉ cần toàn họ đoàn kết trên dưới một lòng, toàn tâm toàn ý, người kinh tế khá hơn tự nguyện tiến cúng nhiều hơn người có khó khăn thì cố gắng vài ba năm tới họ ta nhất định làm được.

Để điều hành chăm lo việc họ được duy trì thường xuyên ngoài tộc trưởng, chi trưởng, họ cử người thành một tiểu ban gọi là Hội đồng tộc. Có nhiệm vụ giúp việc cho họ, cho tộc trưởng điều hành công việc của họ thường xuyên như đàn hương, quản lý nội tự, các tiết lễ: Kỵ- Hiếu trong họ hoặc chẳng may có thành viên tai nạn rủi ro quá khó khăn- khuyến học, động viên cho con cháu có tài năng học giỏi.

Chúng ta làm như vậy là tạo điều kiện tăng thêm tình cảm trong họ gần gũi nhau hơn. Những việc làm đạo lý này chúng ta đồng tâm nhất trí là phải có sự đóng góp và lòng hảo tâm với tinh thần trách nhiệm tự giác tiến cúng để xây dựng quỹ họ. Phải làm thường xuyên hàng năm. Họ quy định mức thu, chi cho từng loại việc cụ thể cho phù hợp. Giao cho Hội đồng tộc quản lý điều hành báo cáo tài chính công khai trước họ hàng năm.

Trước buổi lễ khánh thành nhà bia hôm nay và tiếp theo toàn thể con cháu nội ngoại về đây tỏ lòng thành kính, kính dâng lên nén hương thơm, tưởng nhớ bóng người xưa trong cõi vĩnh hằng. Tiên tổ về đây âm hưởng, đón nhận tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên bằng cả tinh thần và vật chất. Mong tổ tiên chứng giám, phù hộ độ trì cho con cháu nội ngoại an khang, thịnh vượng, học hành thành đạt, đoàn kết trong họ giúp đỡ lẫn nhau.

Tinh thần tiên tổ sống mãi trong tâm trí con cháu chúng ta, hoà quện vào máu thịt thôi thúc chúng ta phải sống làm sao cho xứng đáng con nhà:

Đã mang dòng máu thơm Phạm Hữu

Đạo Hiếu- Trung làm rạng gióng nòi

Nhắc công đức cao dầy đời trước

Để bồi thêm tài lực đời sau

Mong sao con cháu thương nhau

Suy sâu nghĩ kỹ vì đâu có mình

Kính dâng lên cả tấm lòng thanh

Cẩn cáo- Thượng hưởng

Thôn Yên Mô Thượng, ngày 21 tháng 9 năm Canh Thìn

Tức ngày 01 tháng 10 năm 2000

THAY MẶT HỘI ĐỒNG TỘC

TRƯỞNG BAN

Phạm Văn Nguyên

Trưởng chi 2 - Hậu duệ đời thứ 16

 

 


TRANG CHỦ TIN TỨC KHUYẾN HỌC SỔ VÀNG THƯ VIỆN ẢNH QUÊ HƯƠNG TRA CỨU BẢNG VÀNG LIÊN HỆ
Bản quyền thuộc về dòng họ Phạm Hữu - Yên Mạc - Yên Mô - Ninh Bình
Website: http://phamtoc.org Email: phamhuu@phamtoc.org
Created by Mr.Anh : 092.668.9999 - anhpn@phamtoc.org