YÊN MÔ THƯỢNG, YÊN MẠC, YÊN MÔ, NINH BÌNH

img
Phả hệ đồ

Người Yên Mạc những tấm lòng son

Yên Mạc từ xa xưa các bậc tiền bối đã dầy công xây dựng nơi đây là một quê hương “văn hiến” được lưu truyền từ đời này qua đời khác về lễ nghi phong tục, lệ làng phép nước, mưu tính công việc cùng người trong làng, chăm sóc người già. Vậy nên người Yên Mạc chúng ta có tấm lòng luôn chứa đầy tình cảm quê hương để cùng chia bùi sẽ ngọt, một miếng khi đói bằng một gói khi no và tiếp nối được những truyền thống của dân tộc ta như “ uống nước nhớ nguồn” hay “đền ơn đáp nghĩa”...


Hội đồng hương Yên Mạc tại Hà Nội thăm nhà ông Vũ Xuân Hồng


Ý thức được truyền thống đó bên cạch việc tích cực xây dựng xã phát triển giàu mạnh, đời sống nhân dân ngày càng tốt đẹp hơn, những năm qua cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xã Yên Mạc đã luôn tìm kiếm các nhà tài trợ từ các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, Hội đồng hương Yên Mạc tại Hà Nội, Hội đồng hương Yên Mạc tại Ninh Bình, để hỗ trợ nhân dân làm đường; xây trường học; xây nhà văn hóa thôn, xóm; trạm y tế; khôi phục đình, chùa...; hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình gặp khó trong thiên tai, bệnh dịch ...

Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc xã, Hội đồng hương Yên Mạc tại Hà Nội (trước đây là Ban liên lạc đồng hương Yên Mạc tại Hà Nội) luôn luôn kề vai sát cánh với Mặt trận Tổ quốc để thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội. Hưởng ứng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội của Hội đồng hương Yên Mạc tại Hà Nội phải kể đến cố kỹ sư Phạm Đình Nhân người sáng lập ra Ban liên lạc, bác Nguyễn Ngọc Oanh Chủ tịch Hội đồng hương, bác Phạm Văn Thư, bác Phạm Đình Lạn, anh Nuyễn Tân Thành, anh Phạm Xuân An, anh Nguyễn Ngọc Bá, anh Nguyễn Văn Bình, chị Mai Thị Liên, anh Vũ Xuân Đãng … tận tụy không kể thời gian, công sức để thay mặt Hội thực hiện nhiệm vụ trao tặng những phần quà về quê hương trong các dịp 27/7, ngày khai giảng năm học mới, Tết nguyên đán. Hàng năm tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, giao lưu gặp mặt đầu năm, cuối năm giữa cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xã Yên Mạc và Hội đồng hương Yên Mạc tại Hà Nội để chia sẻ những kết quả đạt được, những thành tựu đổi mới ở quê hương với bà con xa quê sinh sống tại Hà Nội để cùng nhau phát triển. 

Nguyên là Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã, hiện đang là Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã – khối đại đoàn kết toan dân tôi vô cùng tâm đắc với tôn chỉ hoạt động của Hội đồng hương Yên Mạc tại Hà Nội: “nhằm nối kết những người cùng quê hương, con, cháu, dâu, rể của xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tạo lập và duy trì tình đoàn kết, mối quan hệ gắn bó lâu dài từ đó thắt chặt tình yêu quê hương, đất nước, coi người quê hương Yên Mạc tại Hà Nội như anh em ruột thịt. Tập hợp, đoàn kết hội viên để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, làm việc, giúp đỡ lẫn nhau về vật chất và tinh thần. Chia sẻ động viên việc hiếu, chúc mừng việc hỷ; thăm hỏi khi ốm đau, hoặc gặp rủi ro. Tổ chức và hưởng ứng các phong trào hoạt động xã hội mang ý nghĩa thiết thực. Tạo mối liên hệ, giao lưu, học hỏi giữa đồng hương xã Yên Mạc tại Hà Nội với quê hương và các tổ chức, đoàn thể khác. Tham gia công tác xã hội, từ thiện, xây dựng một cuộc sống lành mạnh vui vẻ, hoà đồng”

Như vậy, hoạt động của Hội rất đa dạng và phong phú, tạo được sức hút cho bà con hưởng ứng tham gia, trong đó nổi bật có một số hoạt động hướng về nguồn như:

Năm 1995: Vận động được 2 xuất du học Nhật Bản cho con em xã; vận động 10.000 USD xây móng  trường Vũ Phạm Khải; giúp đỡ những người gặp khó khăn ở quê bị lụt;

Năm 1996: Thành lập quỹ khuyến học của Ban liên lạc hàng năm khoảng 30 suất học bổng, mỗi suất 300.000 đồng đến 500.000 đồng;

Năm 2016: Ủng hộ 20,7 triệu xây nhà hiệu bộ trường Phạm Thận Duật;

Năm 2017: Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ Yên Mạc, Ban liên lạc đồng hương 18 người về dự và tặng 30 triệu (tặng phẩm và tiền mặt);

Năm 2018: xã được nhận bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới - Ban liên lạc có 20 người về dự và có tặng phẩm.

Năm 2020: cùng với UBMTTQ Việt Nam xã cung tiến 05 cây Hạ Liên Sen dâng Đài tưởng niệm Liệt sỹ, chùa Uẩn Long, chùa Phượng Trình, chùa Hang và chùa Kiền Quang trong địa bàn xã; tặng 4 xe đạp cho các cháu học sinh thật khó khăn; tặng 02 bộ máy tính để bàn cho trường; tặng 7 triệu đồng vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội xã Yên Mạc.  

Đồng thời Hội luôn thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, các đội tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống; giúp đỡ về vật chất cho các Trường Tiểu học Phạm Thận Duật, THCS Vũ Phạm Khải, Trường Mầm non những xuất học bổng, những phần thưởng được trao tặng cho các em học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, thư viện tủ sách của các trường được trang bị đầy đủ máy tính, cơ sở vật chất, các đầu sách phong phú đa dạng; tổ chức đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà, quần áo, bánh kẹo, mì tôm, nhu yếu phẩm cho các hộ bảo trợ xã hội tại Yên Mạc.

Ngoài ra, còn rất nhiều những thành viên của Hội đồng hương Yên Mạc tại Hà Nội có những hoạt động cụ thể góp phần xây dựng quê hương Yên Mạc như: đầu tư xây dựng một số trục đường bê tông; góp sức tôn tạo một số công trình văn hóa như Đình, Chùa; xây dựng nhà văn hóa, nhà tình nghĩa; xây dựng trường học, tu bổ bệnh xá ... rất nhiều việc mà chúng tôi không kể hết được. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Yên Mạc xin trân trọng ghi nhận, bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc và tri ân đến tấm lòng vàng của các cụ, các ông, các bà, chú bác, cô dì, anh chị và toàn thể bà con trong đại gia đình Yên Mạc đang học tập, công tác và sinh sống tại Hà nội đã ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội xã Yên Mạc” và trực tiếp tham gia các hoạt động tương thân, tương ái để cùng với các chính sách ....Mặt trận Tổ quốc xã kịp thời chia sẻ với các gia đình, các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Với mục đích và tôn chỉ của Hội, Hội đã làm cảm động trái tim bao người ở quê nhà. Tình cảm và hành động của Hội là niềm tự hào, là động lực kích lệ bà con xã nhà phấn đấu vươn lên. Bằng những việc làm thường xuyên, thiết thực, Hội đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ xây dựng ước mơ, hoài bão, động viên các em học sinh quê nhà học tập tốt hơn nữa để xây dựng nền tảng tri thức văn hóa vững chắc, tiến tới thực hiện ước mơ, hoài bão của mình, tiếp nối trang sử vàng của cha anh đã viết.

Quê hương luôn luôn tự hào về những người con Yên Mạc đang lao động, học tập công tác, sinh sống trong nước cũng như ở nước ngoài nói chung và ở Thủ đô Hà Nội nói riêng. Cán bộ và nhân dân xã nhà luôn xác định những gia đình xa quê đó là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng người dân Yên Mạc. 

Quê hương Yên Mạc luôn đặt vào Hội Đồng hương Yên Mạc tại Hà Nội niềm tự hào và những niềm tin cậy lớn, hy vọng rằng các thành viên của Hội sẽ ngày càng phát huy mạnh mẽ truyền thống quê hương, góp sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Phạm Thij Hằng - Nguyên Bí Thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã; Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc