YÊN MÔ THƯỢNG, YÊN MẠC, YÊN MÔ, NINH BÌNH

img
Phả hệ đồ

Phạm Chí Linh, nhạc sỹ trẻ say mê sáng tác

Trong khoảng dăm năm trở lại đây, âm nhạc Ninh Bình nổi lên một gương mặt trẻ - nhạc sỹ Phạm Chí Linh. Anh là người vừa say mê sáng tác, vừa không ngừng truyền ngọn lửa âm nhạc tới nhiều bạn trẻ.

Phạm Chí Linh, nhạc sỹ trẻ say mê sáng tác

Chân dung nhạc sỹ Phạm Chí Linh

Phạm Chí Linh, sinh năm 1986, quê tại thôn Liên Phương, xã Yên Nhân, huyện Yên Mô. Dù xuất thân trong một gia đình nông dân nhưng Phạm Chí Linh đã sớm có niềm say mê âm nhạc. Ngay từ thời còn là học sinh, Phạm Chí Linh đã mê thích các nhạc cụ dân tộc và tập làm quen với cách chơi các nhạc cụ này. Cũng vì vậy mà năm 2008 khi tốt nghiệp THPT, chàng thanh niên trẻ đã nộp đơn thi vào trường Cao đẳng sư phạm nghệ thuật Trung ương. Tốt nghiệp ra trường, Phạm Chí Linh về làm giáo viên dạy nhạc tại trường Tiểu học xã Khánh Hồng. 

Làm một thầy giáo dạy nhạc, Linh được sống với niềm đam mê của chính mình, tuy nhiên thói quen ham học hỏi, niềm khao khát vươn tới những điều kỳ diệu trong thế giới của thang âm, điệu thức đã thôi thúc Linh vươn cao hơn nữa trên con đường tích lũy tri thức, âm nhạc. Nhiều năm sau đó Linh tiếp tục theo học Đại học sư phạm Nghệ thuật, rồi Cao học quản lý văn hóa... Khoảng thời gian học tập tại Hà Nội đã cho Linh có cơ hội tiếp xúc với nhiều "cây đa", "cây đề" trong hoạt động sáng tạo. Chính những người thầy trong giới âm nhạc đã có công khai mở trong Linh những điều mới lạ trong thế giới âm nhạc và nhóm lên trong anh ngọn lửa say mê sáng tác. Kết thúc khóa học, Linh trở về quê với một rương sách và cây ghi ta, anh bắt đầu tập tành viết những ca khúc đầu tay. 

Để nuôi dưỡng cảm hứng, thực hành sáng tác, Linh đã tích cực tham gia các sinh hoạt văn nghệ quần chúng, các hội nhóm những người yêu âm nhạc, các Hội diễn văn nghệ quần chúng của địa phương, ngành, tỉnh... Sự trải nghiệm quý báu đó làm khiến những kiến thức hàn lâm Linh học trong nhà trường trở nên sống động. Nhưng sáng tác đầu tay của Linh đã ra đời và đến được với bạn bè yêu nhạc. 

Buổi đầu sáng tác Linh chọn cách phổ nhạc các bài thơ của các văn, nghệ sỹ. Nhiều ca khúc dạng này đã ra đời và mang lại những phản hồi rất tích cực: Về Bình Hải quê em (phổ thơ Mai Minh May), Mẹ ơi mẹ (phổ thơ Đỗ Thu Hà), Chia tay tuổi học trò (phổ thơ An Thị Quế), Gửi về Ninh Bình (phổ thơ Tâm An)...Các nhạc phẩm của Phạm Chí Linh cũng được đến được với đông đảo công chúng yêu nhạc qua cánh sóng của đài PTTH Ninh Bình. Kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của Phạm Chí Linh là năm 2013 anh được kết nạp vào Hội VHNT tỉnh. 

Tham gia hội Văn học nghệ thuật, được sinh hoạt với những tác giả sáng tác chuyên nghiệp, hằng năm được tham gia các trại sáng tác, các chuyến đi thực tế... vốn sống của chàng nhạc sỹ trẻ càng thêm giàu có. Đây chính là tiền đề để hàng loạt tác phẩm âm nhạc của riêng Linh ra đời: Yên Khánh quê mình, Bài ca công an Ninh Bình... Mới đây nhất Linh công bố sản phẩm âm nhạc mang tên "Cướp vợ" (Phổ thơ Bùi Thị Nhài). Nhạc phẩm với âm điệu đậm chất dân gian, đã cho người nghe một cảm nhận thú vị về nét bản sắc độc đáo của người vùng cao nguyên đá. Thưởng thức nhạc phẩm này, nếu đem so với những bản nhạc đầu tay, người nghe sẽ thấy rõ sự thay đổi mạnh mẽ về chất trong sáng tác của Phạm Chí Linh.

Từ một giáo viên âm nhạc đơn thuần, chàng thành niên trẻ Phạm Chí Linh đã không ngừng học hỏi để trở thành một người sáng tác chuyên nghiệp. Hiện nhạc sỹ Phạm Chí Linh đã có trong tay vốn liếng hơn 10 ca khúc. Với niềm say mê sáng tạo không ngừng nghỉ, sáng tác của nhạc sỹ trẻ Phạm Chí Linh đã được ghi nhận. Nhạc phẩm Gửi về Ninh Bình (nhạc Phạm Chí Linh- phổ thơ Tâm An) đã được ghi nhận bằng việc đạt Giải khuyến khích giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu tỉnh Ninh Bình (năm 2016).  Năm 2017 Phạm Chí Linh vinh dự được kết nạp vào Chuyên ngành sáng tác của Hội Nhạc sỹ Việt Nam. 

Để thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc bất tận của mình, thầy giáo trẻ Phạm Chí Linh đã dành dụm từng đồng lương giáo viên ít ỏi của mình để đầu tư một phòng thu chuyên nghiệp. Từ đây những sáng tác của anh được dàn dựng và sớm trở thành những sản phẩm âm nhạc. Nhưng điều quan trọng hơn từ phòng thu này nhiều sản phẩm âm nhạc của nhiều bạn trẻ khác đã được ra đời. Phòng thu âm nhạc mang tên Phạm Chí Linh tại Khánh Nhạc trở thành nơi "truyền lửa" âm nhạc cho nhiều bạn trẻ. Không chỉ sáng tác, thu âm, nhạc sỹ trẻ quê Yên Nhân còn thực hiện việc truyền dạy, luyện thi âm nhạc cho nhiều bạn trẻ. Từ lớp nhạc này nhiều bạn trẻ yêu nhạc đã được chắp cánh ước mơ trở thành những sinh viên, viết tiếp giấc mơ theo đuổi hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. 

Một điểm đáng quý ở nhạc sỹ trẻ Phạm Chí Linh là dù được đào tạo chủ yếu về âm nhạc hiện đại, nhưng Linh là người rất yêu quý âm nhạc truyền thống. Ngoài thời gian thực hiện các sản phẩm âm nhạc tại phòng thu Phạm Chí Linh còn không tiếc công sức lặn lội gặp gỡ nhiều nghệ nhân dân gian để "học nghệ", hoàn thiện thêm các kỹ năng chơi các loại nhạc cụ truyền thống dân tộc như: sáo trúc, đàn nguyệt, nhị...Linh cũng là người tích cực tham gia sinh hoạt tại các nhóm Xẩm tại quê nhà Yên Nhân, nỗ lực góp phần vào việc bảo tồn di sản Xẩm của cố nghệ sỹ Hà Thị Cầu.

Phạm Chí Linh là một người trẻ tuổi, con đường sáng tạo của Linh chỉ mới đạt những thành tựu bước đầu. Tuy nhiên, với niềm say mê sáng tác của mình, cộng với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, tôi tin, con đường sáng tạo âm nhạc trong tương lai của Linh sẽ còn nhiều hứa hẹn!

Theo baoninhbinh.org.vn/