YÊN MÔ THƯỢNG, YÊN MẠC, YÊN MÔ, NINH BÌNH

img
Phả hệ đồ

Phạm Tuấn Huy - người Việt thứ hai được nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay

Ngày 27/1 Viện Toán học Clay (CMI) - Mỹ, công bố trao giải Clay Research Fellowships cho nhà toán họctrẻ Phạm Tuấn Huy

 
Phạm Tuấn Huy

Phạm Tuấn Huy

Phạm Tuấn Huy được trao giải thưởng dành cho các nhà toán học trẻ mới hoặc sắp tốt nghiệp tiến sĩ. Trên trang web, Viện Clay cho biết người nhận giải "được cung cấp tiền lương hào phóng và chi phí nghiên cứu".

Trước đó năm 2004 Giáo sư Ngô Bảo Châu từng nhận một giải thưởng khác của Viện Clay - Clay Research Award (giải thưởng cho những nghiên cứu xuất sắc, có tiềm năng) với công trình về Bổ đề cơ bản, cũng là công trình mà ông được trao giải thưởng Fields vào năm 2010.

Phạm Tuấn Huy sẽ nhận bằng Tiến sĩ vào năm 2023 tại Đại học Stanford (Hoa Kỳ). Phạm Tuấn Huy là một nhà nghiên cứu rất sáng tạo và có năng lực, người đã đóng góp cho tổ hợp, xác suất, lý thuyết số và khoa học máy tính lý thuyết. Khi vẫn còn là sinh viên đại học, anh ấy đã chứng minh với Fox và Zhao rằng định lý sai phân phổ biến của Green, một phần mở rộng của định lý Roth về cấp số cộng trong các tập hợp số nguyên dày đặc, yêu cầu giới hạn kiểu tháp - ứng dụng đầu tiên được biết đến của phương pháp chính quy của Szemerédi thực sự yêu cầu- loại giới hạn. Sau đó, cùng với Park, ông đã chứng minh phỏng đoán Kahn-Kalai về vị trí của các chuyển pha và phỏng đoán của Talagrand về các quá trình chọn lọc; cùng với Conlon và Fox, Phạm Tuấn Huy đã giải quyết nhiều phỏng đoán lâu đời khác nhau về Erdős trong tổ hợp phụ gia liên quan đến tổng tập hợp con và chuỗi đầy đủ Ramsey; và với Cook và Dembo. Huy từng đoạt hai huy chương vàng toán quốc tế năm 2013, 2014.

Ngoài ra Phạm Tuấn Huy cũng đã được bổ nhiệm làm Nghiên cứu viên Clay trong 5 năm kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2023.

"Những nhà Toán học được Viện Clay trao giải rất có tương lai. Huy chắc chắn sẽ là giáo sư ở những đại học danh tiếng thế giới", một giáo sư Toán người Việt ở Mỹ, chia sẻ.

Theo https://baomoi.com/